AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC BỮA CỖ ĐÔNG NGƯỜI

30-12-2020 09:53

 

Cỗ tập trung đông người như cỗ cưới, tiệc tùng, hội hè, cỗ đám ma do gia đình tự nấu hoặc thuê đội nấu cỗ lưu động rất phổ biến trong cộng đồng hiện nay và khó kiểm soát chất lượng ATTP. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biết là địa điểm nơi chế biến cỗ thường tạm bợ, thiết bị dụng cụ chế biến chưa đầy đủ, thực hành vệ sinh cá nhân còn nhiều hạn chế, các hộ dân chưa quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm, nước sử dụng trong việc sơ chế, chế biến, ăn uống…và các gia đình chưa quan tâm đến hợp đồng với các nhà cung cấp thực phẩm cũng như các cơ sở nấu cỗ và cung cấp suất ăn cho gia đình.

Đối với đội nấu cỗ lưu động tại các địa phương đa số là tự phát, do một người đứng lên tập hợp (thường là người thân quen trong gia đình, làng xóm) và thành lập đội nấu ăn (Cơ sở nấu cỗ) mà không có đăng ký kinh doanh hành nghề, không có giấy khám sức khỏe theo quy định. Các gia đình tổ chức bữa cỗ chưa chủ động ký cam kết bảo đảm ATTP với chính quyền địa phương sở tại.

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tuy không có vụ ngộ độc thực phẩm tập thể liên quan đến hình thức nấu cỗ này, nhưng nguy cơ thì luôn tiềm ẩn vì những “Đội nấu cỗ lưu động” không hoặc chưa đăng ký kinh doanh, khó quản lý; chủ các gia đình, tập thể thuê nấu cũng không lưu ý vấn đề an toàn thực phẩm, không ký cam kết về ATTP; người dân (khách ăn) không chú trọng và cũng không biết được nguồn gốc các loại thực phẩm mình đang ăn cũng như điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ nơi chế biến đến bàn tiệc.

Tại Quyết định 12/2020/QĐ-UBND tỉnh ngày 26/5/2020 về Quy định quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên ở Điểm b, Khoản 3, Điều 13 . Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp huyện đã nêu rõ: "Quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thuộc điểm a, khoản 3 Điều này;các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại trường mầm non, tiểu học có quy mô từ dưới 300 suất ăn/1 lần phục vụ; bệnh viện huyện và bệnh viện hạng hai trở xuống; cơ quan tổ chức khác có quy mô từ 30 suất đến dưới 200 suất ăn/một lần phục vụ; cơ sở dịch vụ ăn uống trong khách sạn một sao trở xuống;các dịch vụ cung ứng suất ăn lưu động, dịch vụ cưới, hỏi...Quản lý, ký và tiếp nhận Bản cam kết an toàn thực phẩm đối với các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do ngành Công thương và Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý (trừ các sản phẩm thuộc trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã)".

Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chăm lo sức khỏe của nhân dân và cộng đồng, rất mong được sự quan tâm của các ngành chức năng, chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở có bữa cỗ đông người thực hiện các quy định về ATTP, khắc phục những hạn chế về điều kiện vệ sinh. nhất là các hộ tổ chức bữa cỗ đông người phải bảo đảm nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm rõ ràng, có ghi chép sổ sách, có ký hợp đồng trách nhiệm đân sự với các cơ sở nấu cỗ hoặc cung cấp thực phẩm… để truy xuất nguồn gốc khi cần thiết.

 

                                                                                                                         Đức Anh

Đức Anh
Chi cục ATVSTP