Trung tâm Y tế huyện Định Hóa: CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM THÔNG QUA GIÁM SÁT MỐI NGUY

25-11-2020 14:54

 

Ô nhiễm thực phẩm là mối nguy thường trực, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Vì vậy việc giám sát an toàn thực phẩm để cảnh báo mối nguy ô nhiễm thực phẩm đến cộng đồng có vai trò hết sức quan trọng. Mời quý vị và các bạn theo dõi ghi nhận của chúng tôi tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh, thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Nguyên nhân các nguy cơ gây ô nhiễm là do sử dụng hóa chất độc hại để sản xuất, bảo quản thực phẩm hoặc người tham gia chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh dụng cụ ăn uống, vệ sinh bàn tay chưa sạch, vân, vân… Các vi khuẩn thường nhiễm vào thực phẩm như: Co li forms và E.coli là những vi khuẩn gây bệnh đường ruột, làm rối loạn tiêu hóa, ói mửa, tiêu chảy, một số có thể gây suy thận, nhiễm khuẩn huyết, mức độ nhiễm càng lớn thì nguy cơ gây bệnh càng cao và càng nặng. Còn trực khuẩn mủ xanh có thể gây nhiều bệnh khác nhau ở người, thường chúng sẽ gây “bệnh cơ hội”, làm nặng thêm với một số bệnh có sẵn trong cơ thể, chúng kháng với nhiều loại kháng sinh nếu xâm nhập vào phổi, thận, đường tiết niệu... có thể dẫn đến tử vong ở người.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra do sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm, Trung tâm y tế huyện Định Hóa thường xuyên tiến hành giám sát, lấy mẫu thức ăn, nước uống tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn để kiểm nghiệm các chỉ tiêu chỉ điểm mất an toàn thực phẩm, nhằm có cơ sở cảnh báo kịp thời về nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn, từ đó đưa ra được những khuyến cáo sát thực đối với chủ cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm cũng như người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm an toàn. Hoạt động này nhận được sự hưởng ứng của đông đảo quần chúng nhân dân.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Định Hóa đã thực hiện 4 đợt giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm tại 40 cơ sở bao gồm thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhà hàng… trên địa bàn huyện. Trên 100 mẫu thực phẩm bao gồm thịt lợn đã qua chế biến, giò chả, bún ướt, bánh phở, nước uống đóng chai, vân vân, được kiểm tra tét nhanh chỉ tiêu vi sinh vật, hàn the, formol, phẩm màu, độ ôi khét, methanol… Qua kiểm tra cho thấy, đa số các mẫu đều đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, không phát hiện có hàn the, foocmon trong các mẫu bún ướt, bánh phở, giò chả. Tuy nhiên có 4 mẫu thịt đã qua chế biến và 10 mẫu nước uống đóng chai không đạt do có số lượng về vi sinh vật vượt quá giới hạn, chủ yếu là ô nhiễm E.Coli và Co li Forms.

Ngoài ra, trong quá trình  giám sát tại các chợ cho thấy địa điểm, môi trường xung quanh khu vực kinh doanh và chế biến thực phẩm tại một số chợ, nhất là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa chưa bảo đảm vệ sinh như: nơi chế biến và bày bán bị đọng nước, có động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại (kiến, ruồi, muỗi, gián …); bị ảnh hưởng từ các khu vực ô nhiễm bụi, cống rãnh không thoát nước; thức ăn chưa được che đậy hoặc có che đậy bằng những dụng cụ, vật liệu không bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản chưa hợp lý; thực phẩm sống và chín còn để gần chưa cách biệt; việc thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh dụng cụ của người trực tiếp tham gia chế biến, kinh doanh thực phẩm còn hạn chế.…Đây chính là những nguyên nhân khiến cho một số mẫu thực phẩm còn có hàm lượng vi sinh vật vượt quá giới hạn cho phép.

Kết quả giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm là cơ sở giúp các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm định hướng thanh tra, kiểm tra và cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, qua đó kịp thời chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, hạn chế đến mức thấp nhất ngộ độc thực phẩm xảy ra. Và quan trọng hơn, người dân cũng nên tự bảo vệ mình bằng cách chỉ sử dụng sản phẩm, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiên quyết loại bỏ những thực phẩm có nguy cơ mất an toàn. Đây cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Thu Thao
Chi cục ATVSTP